>
Nga chuyển giao Việt Nam tàu ngầm đầu tiên vào cuối năm

Nga chuyển giao Việt Nam tàu ngầm đầu tiên vào cuối năm

Hãng Thông Tấn Nga Ria Novosti dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng ngày 28/8 cho biết, nhà máy đóng tàu Admiralteiskie Verfi đã hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện Project 636 lớp Kilo mới cho Việt Nam. Chiếc tàu ngầm này là 1 trong 6 tàu ngầm được Việt Nam đặt hàng từ năm 2009.


Nhà máy đóng tàu ngầm Admiralteiskie Verfi của Nga cho biết  chiếc tàu ngầm vừa được hạ thủy ngày hôm 28/8 sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào cuối năm nay.

Trước đó, nhà máy đóng tàu ngầm này cho biết “Chiếc tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy vào ngày thứ ba và sẽ bắt đầu thử nghiệm ngay sau đó”. Dự kiến tàu sẽ được chuyển giao cho khách hàng vào cuối năm nay. Tất cả 6 tàu ngầm sẽ được chuyển giao hết vào năm 2016.

Tàu ngầm Project 636 có trọng tải 3.100 tấn, vận tốc tối đa là 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m và có sức chứa 52 thủy thủ. Tàu ngầm được trang bị bệ ngư lôi 533-mm và được trang bị ngư lôi, mìn, tên lửa hành trình Kaliber 3M54 (NATO SS-N-27).

Nhà máy này cho biết, Nhà máy đóng tàu Admiralteiskie Verfi đã ký kết với tập đoàn bảo hiểm SOGAZ hợp đồng bảo hiểm cho sáu tàu ngầm Project 636 của Việt Nam có giá trị bảo hiểm là 2 tỷ đôla.

Tháng 12/2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công bố về việc ký kết hợp đồng trị giá gần 2 tỷ USD đối với 6 chiếc tàu ngầm này. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất lịch sử xuất khẩu khí tài hải quân của Nga. Bên cạnh việc cung cấp tàu ngầm, Nga cũng sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm và một cơ sở sửa chữa bảo trì

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nêu rõ việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo: tàu ngầm là “một trong nhiều nội dung của chủ trương hiện đại hóa quân đội” của Việt Nam. “Các tàu ngầm này sẽ chỉ hoạt động trong vùng biển của Việt Nam. Việc làm bình thường này rất công khai và minh bạch,”. Ông khẳng định quân đội Việt Nam chỉ sử dụng loại vũ khí đặc biệt này “vào mục đích bảo vệ Tổ quốc”.

Ngày 16/4, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ chính Trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm, động viên các sĩ quan, thủy thủ lực lượng tàu ngầm đi đào tạo nước ngoài, tại Trung tâm huấn luyện 125 (Học viện kỹ thuật quân sự).

Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu phải làm chủ vũ khí hiện đại như tàu ngầm

Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu phải làm chủ vũ khí hiện đại như tàu ngầm

Giao nhiệm vụ cho lực lượng tàu ngầm đi đào tạo nước ngoài, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: “Tàu ngầm là loại vũ khí trang bị rất hiện đại, được Quân đội ta sử dụng vào mục đích bảo vệ Tổ quốc – một trong nhiều nội dung của chủ trương hiện đại hóa Quân đội của Đảng và Nhà nước hiện nay.”

Trường Sa (tổng hợp)

Share     |    
:
  •  
  •  Mr.Khanh: 0908 059 002
  •  toanviet.hcm@vissvn.com
  •  
cong ty bao ve, dich vu bao ve