>
Cần có biện pháp bảo vệ y, bác sĩ

Cần có biện pháp bảo vệ y, bác sĩ

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét làm thủ tục phong danh hiệu Liệt sỹ cho bác sỹ Phạm Đức Giàu, người vừa bị côn đồ đâm chết khi đang làm việc.

  Sáng 18-8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế về viếng bác sỹ Giàu và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình về việc hỗ trợ cho gia đình bác sỹ Giàu, bảo vệ cho các y bác sỹ trong quá trình tác nghiệp.

Theo bà Tiến, có đủ cơ sở để phong Liệt sỹ cho bác sỹ Giàu vì ông này đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy, không có sai sót trong quá trình tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân Hùng (anh của kẻ đâm bác sỹ Giàu).

Bệnh nhân Hùng bị chết lâm sàng trên đường đưa vào bệnh viện Đa khoa Vũ Thư. Qua giải phẫu pháp y đã đưa ra kết luận bệnh nhân Hùng chết do hen suyễn, bị tắc phổi.

Bộ Y tế cũng thống nhất với lãnh đạo Sở y tế và tỉnh Thái Bình đặc cách tuyển chị Phan Thị Lý, con gái của bác sỹ Giàu đang làm hợp đồng tại bệnh viện Vũ Thư vào biên chế của ngành.

Ông Bùi Xuân Thúy,  Giám đốc bệnh viện đa khoa Vũ Thư tâm sự: “Hành động tri ân thiết thực nhất bây giờ là tuyển con gái anh Giàu vào biên chế của ngành. Đây là mong mỏi lớn nhất của anh Giàu khi con sống. Cháu đã vào làm hợp đồng tại viện được hơn 3 năm, hiện đang học lớp cử nhân điều dưỡng".

Ông Thúy cho biết thêm, ngày 17-8, ông đã nhận được 62 cuộc điện thoại ở các nơi, trong đó phần lớn từ các anh em trong ngành y tế gọi đến chia sẻ. Nhiều người bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của các y bác sỹ khi đang làm nhiệm vụ. "Hiện tâm lý của anh em trong viện khá lo lắng. Chúng tôi đã có văn bản gửi Công an huyện hỗ trợ an ninh trật tự tại bệnh viện", ông nói.

Một vấn đề được đặt ra trong buổi làm việc nhưng chưa có giải pháp cuối cùng đó là làm thế nào để bảo vệ y, bác sỹ trong lúc làm nhiệm vụ? Hiện Luật Khám chữa bệnh mới đang trong quá trình soạn thảo. Trong khi đó, ở hầu hết các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở vẫn chưa có điều kiện cách ly người nhà bệnh nhân khỏi khu vực khám chữa bệnh.

Thời gian vừa qua, đã có nhiều vụ người nhà bệnh nhân, côn đồ tấn công, y bác sỹ, quấy phá cơ sở y tế, đỉnh điểm là vụ bác sỹ Giàu bị người nhà bệnh nhân đâm chết.

Liên quan đến vấn đề này, bác sỹ Doãn Trường Thi (Khoa ngoại, bệnh viện đa khoa Vũ Thư, Thái Bình) lo lắng cho biết: Thời gian gần đây, khoa Ngoại, Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị thương tích do đánh nhau, nghiện hút bị sốc thuốc. Nhiều đối tượng đi cùng các bệnh nhân này đã đe dọa, chửi mắng, tấn công y bác sỹ cũng như người nhà bệnh nhân khác.

Bác sĩ Doãn Trường Thi

Điển hình là vụ việc cách đây hơn 2 tháng, một người thân của bệnh nhân đã vác kiếm truy đuổi các bác sỹ ở bệnh viện Vũ Thư, sau đó chém đứt tai hai người nhà bệnh nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, một số ngành như kiểm lâm cũng đã có quy định bảo vệ, chế độ chính sách cho nhân viên trong lúc làm nhiệm vụ. Ngành y tế cũng cần khẩn trương xây dựng các quy định này.

Ông Phạm Văn Sinh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: Để ổn định tâm lý cho các y bác sỹ trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo ngành công an tập trung bảo vệ, tăng cường phương án đảm bảo trật tự ở các bệnh viện.

Theo Nhóm PV (VTC New)

Share     |    
:
  •  
  •  Mr.Khanh: 0908 059 002
  •  toanviet.hcm@vissvn.com
  •  
cong ty bao ve, dich vu bao ve