>
Philippines: Không có ngoại lệ trên Biển Đông

Philippines: Không có ngoại lệ trên Biển Đông

"Ngày nay, Philippines phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh hàng hải và sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia cũng như bảo vệ hiệu quả môi trường biển". Trong bài phát biểu tại cuộc tranh luận chung của phiên họp lần thứ 67 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 1/10 diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên "không có ngoại lệ, tôn trọng các khuôn khổ pháp lý quốc tế", tuân thủ các cam kết trong các hiệp ước và công ước.
"Ngày nay, Philippines phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh hàng hải và sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia cũng như bảo vệ hiệu quả môi trường biển" - ông del Rosario phát biểu.

"Để giải quyết thách thức này và để đi đến một sự hòa giải lâu dài, chúng ta phải dựa vào các quy định của luật pháp quốc tế và không dùng vũ lực" - ông nói mà không đề cập cụ thể đến tên nước Trung Quốc.

Đặc biệt, ông đã trích dẫn Hiến chương của Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng như các văn kiện có liên quan khác như Tuyên bố Manila năm 1982 về giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Ông nói, theo UNCLOS, "tất cả các quốc gia phải tôn trọng nghĩa vụ của mình trong việc giải quyết tranh chấp hàng hải bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực. Một cách tiếp cận dựa trên các quy định theo UNCLOS có thể giải quyết hòa bình những tranh chấp hàng hải ở châu Á."

Thể hiện cam kết của nước này như là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng del Rosario khẳng định: "Philippines chắc chắn thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp bằng cách sử dụng một biện pháp dựa trên các quy tắc." 

Del Rosario cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các văn kiện quốc tế về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, đặc biệt là Tuyên bố Manila 1982. Chương trình kỷ niệm 30 năm Tuyên bố Manila sẽ diễn ra trong năm nay cùng với dịp kỷ niệm 30 năm UNCLOS.

"Các nguyên tắc và quy trình đề ra trong Tuyên bố Manila vẫn còn áp dụng cho đến ngày nay và là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng chúng ta vẫn chưa vượt qua những rào cản chia rẽ quốc gia và dân tộc trên khắp hành tinh" - Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Hiện nay, quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên xấu đi trong các tranh chấp trên bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.


Share     |    
:
  •  
  •  Mr.Khanh: 0908 059 002
  •  toanviet.hcm@vissvn.com
  •  
cong ty bao ve, dich vu bao ve